#3: Hey, Hình như bạn là thiên nga!

Posted on Posted in Girls to Happiness, Vietnamese writings, Youth Development

Tôi không hề có ý định kêu gọi sự thương hại của xã hội đối với phụ nữ. Nhưng tôi chưa bao giờ phủ nhận rằng, về cơ bản, phụ nữ quá khác nam giới để đạt được thành công theo ý muốn và cống hiến cho xã hội.

Sự khác biệt về cấu tạo thể chất và hooc-môn dẫn đến sự khác biệt về sức khỏe và tâm lý, vừa là lợi thế nhưng cũng là hạn chế trong một môi trường làm việc đòi hỏi sự căng thẳng lớn. Và kể cả khi đáp ứng được môi trường đó, với quan niệm của xã hội, phụ nữ trước giờ vẫn cáng đáng thêm thiên chức làm mẹ. Phần lớn, nam giới với sức khỏe và sự sung mãn được cho là kế thừa từ thuở hồng hoang khi con đực cần giao đấu với nhau để chiếm được con cái, sẽ gần như không thể hiểu được cơn đau mỗi tháng và nhu cầu tình cảm của trái tim người phụ nữ.

Phụ nữ, với trí thông minh cộng thêm sự nhạy bén và giác quan thứ sáu được nhiều nghiên cứu cho là tốt hơn nam giới, nếu không được thỏa sức vẫy vùng trong bầu trời khoa học, kinh tế hay bất cứ lĩnh vực học thuật, nghệ thuật nào, sẽ là một sự lãng phí lớn cho nhân loại. Nếu bạn từng đọc cuốn “Hãy đầu tư như một cô gái” của tỉ phú Warren Buffett, bạn sẽ dễ nhận thấy những phẩm chất, khả năng rất khác biệt so với nam giới mà nhờ đó, phụ nữ có những nước cờ kinh doanh và xử lí công việc thành công đầy bất ngờ.

Muốn biết phụ nữ có thông minh và mạnh mẽ không ư? Cứ để cô ấy ghen thì khác biết! Obama, “Soái ca của thời đại” từng nói ông không bao giờ ra một quyết định quan trọng mà không hỏi ý kiến bà Michelle, và rằng vợ ông luôn đúng.

Tôi cảm thấy tiếc nuối khi những người phụ nữ thông minh sớm phải “theo chồng bỏ cuộc chơi”. Tôi hiểu và luôn ủng hộ những người phụ nữ tìm được hạnh phúc, dù là hạnh phúc chỉ gói gọn trong hai chữ gia đình rất đỗi thiêng liêng. Nhưng hạnh phúc cũng là hành trình bạn dám theo đuổi đến cùng những điều mong ước mà? Tại sao lại đóng khung chỉ một ước mơ mà không phải là nhiều hơn một?

Kế sách “biết mình biết người – trăm trận trăm thắng” gần như có thể áp dụng cho mọi cuộc chơi trên đời. Nếu biết mình là con rùa thì hãy rụt cổ khi nguy hiểm. Nếu biết mình là chim thì hãy tung cánh trên bầu trời.

Nhưng bạn có chắc bạn là vịt xấu xí trong khi bạn thực sự lại là thiên nga?

Tại sao phải giới hạn bản thân trong khi bạn chưa chắc đã tìm ra chính mình?

Xã hội cần nhiều hơn nữa những trí tuệ khoa học như bà Marie Curie.

Chính phủ cần nhiều hơn nữa những người lãnh đạo bằng cả trái tim và trí tuệ Thủ tướng Đức Angela Merkel, không phải vì mọi quyết sách của bà đều đúng.

Gia đình cần nhiều hơn nữa những Hà Thu Thanh, Đỗ Thùy Dương hay rất nhiều những “nữ tướng tề gia trị quốc” khác để những đứa trẻ thế hệ tương lai sẽ thông minh và được phát triển hết tiềm năng khi được sinh ra và nuôi dưỡng bởi những người phụ nữ hiểu biết.

Giống như có Đảng dân chủ thì có Đảng cộng hòa luôn đối trọng để những ý kiến trái chiều được đem ra thảo luận, tìm ra những ý kiến tốt nhất.

Sẽ là một thiệt thòi cho xã hội nếu như tiếng nói của nữ giới không được xem xét ngang bằng với những ý kiến từ một nửa còn lại của thế giới.

Là con gái, đừng ngại trở thành người bạn muốn trở thành. Be yourself and go beyond your limit!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *