#2: Vượt qua chính mình

Posted on Posted in Girls to Happiness, Vietnamese writings

IMG_1957

Cái thời lồng lộn với ước mơ du học, tôi đã từng có những ngày u ám khi mọi thứ đều quay lưng lại với mình, cảm giác mất đi tất cả những gì vốn tự tin nhất hay nhận ra mình xa lạ giữa những gương mặt quen tên. Và mẹ đã ở đó để nói với tôi rằng, hãy làm sao để nhiều năm sau gặp lại, họ sẽ có những suy nghĩ khác về mình, và rằng việc họ thay đổi suy nghĩ về tôi là điều hoàn toàn có thể. Câu chuyện về sự thay đổi là có thể.
Tôi mang trong mình suy nghĩ đó mỗi khi cảm thấy tồi tệ về bản thân, và luôn tự động viên mình rằng sẽ phải cố gắng không ngừng để tôi của ngày hôm sau phải tốt hơn ngày hôm qua. Niềm vui nhỏ nhoi nhưng đầy dư ba trong tôi là khi thấy ngày này năm nay, mình đã làm được điều mà 2-3-4 năm trước chưa làm được. Cách đây 1 năm, nào dám nghĩ sẽ bình tâm hơn, sẽ tập được yoga, sẽ hát mà không bị mọi người van xin “im đi cho nhờ”. Tất cả đều nhờ kiên trì tập luyện mà đi lên từ con số 0 tròn chĩnh.
Nhờ những công việc đã làm, những con người đã gặp, tôi đã bớt được suy nghĩ tự so sánh mình với người khác để rồi chỉ thấy mình kém cỏi không bằng họ. Tôi không giấu được niềm ngưỡng mộ những điểm tốt, những điều tuyệt vời của những người quanh mình, nhưng thay vì tự đè bẹp bản thân bằng nỗi buồn thua kém qua việc so sánh như trước kia, tôi lấy đó làm động lực để mình phấn đấu, để thôi thúc cảm hứng thay đổi trong bản thân, để thấy bản thân mình tốt hơn lên qua từng năm tháng.
Có những chân lý nói chán chê mê mỏi, cũ kỹ nhường nào thì nó vẫn trơ lỳ ra mà đúng, mặc kệ người ta có hiểu nó, chán nó, phớt lờ nó hay không. “Không khó khăn nào bằng vượt qua chính mình” hay như Đức Phật nói “Kẻ thù lớn nhất của đời người là chính mình” là một trong những chân lý đó. Vì thế, hạnh phúc với tôi là khi quan sát thấy mình dám đối mặt nhìn lại những sản phẩm mình đã tạo ra (một cách ngớ ngẩn và xấu xi) và nhận xét nó một cách khách quan (rằng nó ngớ ngẩn + xấu xí thật). Nhờ vượt qua sự xấu hổ, dám đối diện mà thấy vui vì biết mình mắc lỗi ở đâu. Cái vui giống như khi làm toán, thấy “sướng” vì giaỉ quyết dc vấn đề “bực mình”.
Có hướng để đi, có đường để chạy, có đích để phấn đấu, đó cũng là hạnh phúc lớn lao.
Hạnh phúc đơn giản là cách nhìn nhận vấn đề một cách tích cực và liệu chúng ta có muốn nó đủ nhiều không thôi.
Là con gái, đừng ngại tìm kiếm hạnh phúc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *