Chia sẻ kinh nghiệm nộp hồ sơ học bổng giới trẻ [P1]: Biết Người

Posted on Posted in Vietnamese writings, Youth Development

Tiếp nối sự ủng hộ của các bạn sau bài viết Tổng hợp các nguồn thông tin về “Cơ hội dành cho giới trẻcùng với kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực này, và bản thân cũng may mắn từng nhận được những cơ hội “du hý” quý báu để rồi thay đổi, mình muốn đưa ra vài lời chia sẻ đối với các bạn đang tìm cơ hội thoát khỏi vỏ bọc ếch ngồi đáy giếng.  Hi vọng những dòng này sẽ hữu ích cho bạn trong việc phát triển bản thân – điều mình tin là quan trọng nhất đối với sinh viên.

[Phần 1] Biết người

Biết người biết ta – trăm trận trăm thắng [Tôn Tử]

Hẳn bạn sẽ vô cùng sung sướng nếu như được đài thọ toàn bộ chi phí ăn ở máy bay, lại còn tiền tiêu vặt v.v để đi thăm thú, học hỏi ở một bầu trời phía ngoài đáy chiếc giếng cạn nơi bạn đang ngồi. Họ bỏ tiền cho bạn, theo nghĩa đen, nghĩa là họ đang đầu tư vào bạn. Mà đầu tư là phải có lời. Lời ở đây, phần lớn sẽ không phải là tiền, là tài chính, mà sẽ là các giá trị phi tài chính, mà bạn sẽ mang lại. Nhưng là mang lại lại cái gì? Mang lại cho ai? Đầu tư vào ai sẽ sinh lời nhiều nhất? Mức độ rủi ro khi đầu tư vào bạn là thế nào?

Đây chính là câu hỏi bạn cần đứng ở cương vị người chấm học bổng, tương đương với các câu hỏi bạn cần tự hỏi mình: Tôi sẽ mang lại cái gì, tôi sẽ mang lại cho ai, tại sao đầu tư vào tôi sẽ đem đến nhiều giá trị nhất? Tại sao đầu tư vào tôi là đáng tin tưởng nhất?

Giống như một nhà đầu tư phân vân trước quyết định đem tiền đổ vào dự án A hay dự án B, nhà đầu tư trước tiên cần biết mình muốn gì. Điều này tương đương với việc đầu tiên, bạn cần hiểu được mục đích của chương trình mà bạn đang nộp hồ sơ là gì. Nếu mục đích là xây dựng hòa bình mà bạn nói rằng tôi có khả năng phân tích tài chính rất tốt thì có vẻ không liên quan lắm. Nhưng nếu bạn thể hiện rằng: tôi có khả năng phân tích tài chính, tôi có thể giúp củng cố, dự đoán, phân tích mảng tài chính của một doanh nghiệp xã hội, và doanh nghiệp XH của tôi đang hoạt động trong lĩnh vực giúp đỡ cứu đói v.v  thì sẽ là liên quan, đáp ứng được mong mỏi của hội đồng tuyển sinh. Có nhiều cách để biết được mục đích của chương trình bạn đang nộp, nhưng đừng dại quên việc đọc thật kĩ những gì thông  chính thức đã viết. Trong bối cảnh cạnh tranh, cả trăm ngàn người nộp để lấy 3 4 suất, sẽ chẳng có nhiều lí do khiến HĐTS nhân nhượng với trường hợp mắc phải những hiểu lầm/làm không đúng theo hướng dẫn đã viết.

Sau khi hiểu rõ suy nghĩ của nhà đầu tư – hội đồng tuyển sinh- người cấp các học bổng để phát triển năng lực cho giới trẻ, hãy thử trả lời tất cả những câu hỏi đặt ra ở trên. Bạn có nghĩ rằng họ đầu tư vào bạn để mình bạn được hưởng lợi? Thử nghĩ nhé. Nếu có 2 thí sinh A và B. Thí sinh A sau khi được nhận học bổng vi vu rồi về rất sung sướng và tiếp tục phát triển cá nhân, làm giàu cho bản thân. Thí sinh B được nhận, cảm thấy được thúc đẩy, luôn gắn mong muốn cá nhân với sự phát triển của cộng đồng, gắn thành công của cá nhân tỉ lệ thuận với những đóng góp dành cho cộng đồng, sự phát triển của cộng đồng, thử hỏi các tổ chức cấp học bổng sẽ chọn bạn A hay bạn B thì sẽ “lợi” hơn?

Khi bạn định cho ai vay tiền, bạn thường xem lịch sử trả nợ của người đó như thế nào.  Nếu đó là người hay thất hứa, chắc bạn sẽ chẳng dại gì cho vay. Còn nếu đó là người thường xuyên trả đúng hạn, bạn chẳng có lí do gì mà không cho vay vì họ  có sự tin tưởng để kì vọng trong TƯƠNG LAI bạn cũng sẽ trả được nợ đúng hạn (Để rồi còn lấy lãi chứ 🙂 ). Hội đồng tuyển sinh cũng vậy. Nếu như những thành tích hoạt động ngoại khóa của bạn thật ấn tượng, nó là để đảm bảo tương lai bạn cũng sẽ làm được những điều như vậy và hơn thế nữa. Họ không đầu tư cho bạn vì những thành tích bạn ĐÃ đạt được mà vì những gì bạn SẼ làm được trong tương lai.

Đó là lí do vì sao họ luôn coi trọng việc sau chuyến đi/khóa học, bạn sẽ trở về làm gì. Bạn sẽ làm được gì có ích cho bản thân và người khác. Nếu bạn chỉ coi chuyến đi/khóa học như một phần thưởng dành cho những gì mình đã làm; so với một bạn khác coi chuyến đi/khóa học như cơ hội phát triển bản thân, tiền đề để có thể tiếp tục các hoạt động trong tương lai, và bạn ấy thể hiện được khả năng đóng góp cho cộng đồng ở mức độ cao, thể hiện qua khả năng lãnh đạo, sức gây ảnh hưởng lớn v,v thì bằng logic thông thường, bạn có thể hiểu HĐTS sẽ chọn ai.

Việc tìm hiểu kỳ vọng của đơn vị lựa chọn học bổng là điều kiện tiên quyết để bạn cân nhắc có nên nộp cho chương trình này hay không. Với các học bổng của Chính phủ Hoa Kỳ, họ sẽ luôn tôn trọng con người thật sự của bạn là ai và từ đó, họ sẽ cân nhắc bạn có khả năng đóng góp gì cho chương trình. Với người Mỹ, “bạn là chính bạn” là điều họ cho rằng giá trị nhất. Quan điểm của người Mỹ phần nhiều vẫn là: Bạn không bao giờ phải mất tự tin vì bạn không có cái A, bởi vì bạn có cái B. Chúng tôi tin cái B của bạn sẽ là yếu tố tạo nên thành công của chương trình. Nào, giờ hãy cho chúng tôi biết cái B của bạn là gì? Về cơ bản, các chương trình của Mỹ rất đề cao personality của bạn và tính đa dạng mang tiềm năng thành công mà bạn có thể đóng góp cho chương trình.

Tất nhiên vẫn có những hội nghị bạn đơn thuần được mời đến để chia sẻ kinh nghiệm tuyệt vời bạn đã có trước đó, tùy vào mục đích của chương trình. Có chương trình mục đích để rửa tiền, giải ngân, hoặc về cơ bản họ không có khả năng “follow up” các hoạt động của bạn sau khi trở về, thì có thể họ sẽ lơ là các hoạt động này.

[Mời các bạn đón đọc Phần 2: Biết ta vào kì sau]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *