Làm gì trong 5 phút rảnh rỗi?

Posted on Posted in Vietnamese writings, Youth Development

Bạn có tin rằng thành công sẽ đến với người quý trọng từng 5 phút một? Bạn sẽ làm gì với smartphone trên tay nếu có 5 phút rảnh rỗi để tạo sự khác biệt? Bạn có tin mình sẽ tốt lên từng ngày chỉ với 5 phút mỗi ngày? Nếu đang đợi xe buýt, ngồi chờ một người bạn, hay thậm chí trong lúc đi gặp “anh Cường”, và bạn là người muốn tự học, dưới đây là một số gợi mở đơn giản và tiện lợi để bạn lựa chọn. Trong thế giới công nghệ đang ngày càng phát triển, việc nâng tầm bản thân chưa bao giờ dễ dàng đến thế.

  1. Học từ mới Tiếng Anh qua từ điển online

Bạn có thể bổ sung vốn từ vựng tiếng Anh bằng cách theo dõi một số trang từ điển Anh-Anh có uy tín, ví dụ như Merriam-Webster hay Oxford Dictionary. Từ điển Oxford online có rất nhiều loại để bạn lựa chọn, xếp theo thứ tự từ trình độ “Mới bắt đầu” tới “Thành thục” sẽ là: Oxford Learner’s DictionariesOxford Dictionaries. Từ điển Oxford rất dễ hiểu, nhiều ví dụ thực tiễn cho người mới học Tiếng Anh.

Từ điển Merriam-Webster (MW) khá hữu ích cho các bạn có trình độ tiếng anh ở bậc trung (intermediate), đặc biệt các bạn đang học SAT hay GRE. Nếu muốn học các từ phổ biến hơn, bạn có thể ghé thăm từ điển Oxford mỗi ngày. MW gửi từ mới về email còn Oxford thì không. Merriam-Webster thiên về Tiếng Anh Mỹ.  Một số từ dùng theo nghĩa Mỹ (như từ Institute với nghĩa là Chương trình) sẽ được tìm thấy ở từ điển này thay vì một số từ điển khác.

Khi subscribe chương trình “Word of the day” của MW, mỗi ngày, 7/7, bạn sẽ nhận được một từ vựng gửi vào email, bao gồm cả giải thích ý nghĩa, ví dụ thực tế về cách sử dụng từ đó trong báo chí hoặc tác phẩm văn học. Bạn có thể click vào biểu tượng loa để nghe cách đọc của từ.

Điểm cộng của ứng dụng này bao gồm một số bài tổng hợp để mời bạn đọc trong mỗi email giới thiệu từ mới, ví dụ: 10 từ để miêu tả vẻ đẹp, hay “10 từ miêu tả tính xấu” v.v . Cũng có lúc trang web gửi bạn 1 quizz để bạn test từ vựng, chơi game với từ vựng. Trang web cũng có phần thesaurus (những từ có nghĩa tương tự) để giúp bạn hệ thống lại từ vựng về 1 mảng nào đó. Một điểm cộng nữa là Merriam-Webster có app miễn phí trên smartphone, trong khi app của từ điển Oxford cần trả tiền (~$30). Truy cập online trên web thì cả 2 đều miễn phí.

Điểm trừ là cách phiên âm của Marrium Webster không giống của Oxford – cách phiên âm chúng ta được học trong sách giáo khoa, nên sẽ gây khó khăn nếu bạn không quen.

  1. Truy cập trang Youtube của các kênh học Tiếng Anh nổi tiếng

Các kênh học Tiếng Anh nổi tiếng và chất lượng như VOA Special English hay BBC Learning English đều đã trở nên thân thiện với người sử dụng hơn khi có thêm phiên bản Youtube, bổ sung phụ đề cho các bài học. Bằng cách subscribe các kênh này, bạn sẽ được gửi về email những bài mới. Hãy chọn lựa cho mình một playlist, bật thường xuyên để luyện nghe Tiếng Anh.

Nếu không có thời gian để tập trung nghe, bạn có thể vừa làm việc riêng vừa nghe, cốt để trí não quen với phản xạ Tiếng Anh. Khi nào có thời gian, bạn có thể xem lại. Đây cũng là cách luyện nghe rất tốt.

  1. Đọc các các trang tin tức đã subscribe về chủ đề quan tâm

Làm sắc bén hiểu biết về một lĩnh vực sẽ khiến bạn tự tin giao tiếp với bất kỳ ai. Ngày càng nhiều trang thông tin có chức năng subscribe để bạn có thể nhận tin tức được cập nhật và tổng hợp về chủ đề yêu thích qua email. Các trang nổi tiếng như NewYork Times hay The Economist đều có ứng dụng này, thậm chí có phần tổng hợp các tin nổi bật để bạn chỉ cần lướt qua cũng nắm được thế giới trong ngày đã diễn ra thế nào. Một số ứng dụng tổng hợp tin tức như FlipBoard cũng rất hữu ích để bạn tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn yêu thích.

Hãy tìm cho mình chủ đề yêu thích và subscribe các trang đó. Ví dụ, nếu bạn yêu thích ngành kinh doanh, tư vấn doanh nghiệp (consultancy), quan tâm về case interview, có thể subscribe của Victor Cheng ở địa chỉ www.StrategicOutlier.com. Victor Cheng là một người nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn doanh nghiệp. Ông chia sẻ những kinh nghiệm của mình qua những bài viết mà ở đó, bạn có thể học được rất nhiều về thị trường, về lĩnh vực tư vấn doanh nghiệp, cả về những bài học cuộc sống, thành công, đúc rút ra từ chính những trải nghiệm của ông.

  1. Quan sát và tốc ký

Không thể mãi cúi mặt và học từ những quan sát của người khác. Nếu điều kiện cho phép, hãy thử ngẩng đầu dành 5 phút rảnh rỗi của mình, học từ quan sát của chính mình: quan sát chỗ bạn đang ngồi, nơi bạn đang đứng, có điều gì đặc biệt, có điều gì khiến bạn có thể đặt ra các câu hỏi và suy nghĩ cho bản thân? Có ai đó nói câu gì khiến bạn thích thú và liên tưởng đến những ký ức khác?

Mọi ý tưởng đều bắt nguồn từ việc quan sát. Chỉ những người quan sát rất tinh tế mới nhận ra một chiếc lá có “Tiếng rơi rất mỏng như là rơi nghiêng”. Nếu phát hiện ra điều gì thú vị, đừng ngần ngại lấy giấy bút hoặc smartphone để “tốc ký”. Một ngày nào đó bạn sẽ bất ngờ với chính những ghi chép và phát hiện của mình.

Bài viết được viết cho googlegroup Youth Opportunity nay đã chuyn thành trang YO.EDU.VN. Mi bn truy cp trang web hoc subscribe đ nhn tin tc v cơ hi cho gii tr ti http://bit.ly/1cxDrce

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *